5 bước chuyển mạng điện thoại đơn giản tại Nhật Bản

Chúng tôi đã nhận được rất nhiều thắc mắc của người lao động về việc chuyển mạng điện thoại tại Nhật Bản trong thời gian qua.

Khác với ở Việt Nam, ở Nhật khi chuyển nhà mạng, bạn vẫn có thể dùng được số điện thoại cũ của mình. Để làm được như thế, bạn cần phải có mã MNP. Mã MNP (Mobile Number Portability) cho phép bạn chuyển từ nhà mạng này sang nhà mạng khác nhưng vẫn giữ nguyên số cũ của mình.

5 bước chuyển mạng điện thoại đơn giản tại Nhật Bản
5 bước chuyển mạng điện thoại đơn giản tại Nhật Bản

1. Bước 1

Yêu cầu được cấp mã MNP từ nhà mạng hiện tại của bạn (cụ thể là Softbank). Bạn có thể đi đến các cửa hàng của nhà mạng hiện tại, hoặc cũng có thể liên lạc qua điện thoại, website. Tuy nhiên, iSenpai khuyên bạn nên trực tiếp đến cửa hàng, trong trường hợp tiếng Nhật của bạn không thực sự tốt.

2. Bước 2

Nhận được mãMNP và hướng dẫn

3. Bước 3

Mang mã MNPđến cửa hàng của nhà mạng bạn muốn chuyển đến (trong trường hợp ở trên là au). Chọn mẫu điện thoại và gói cước bạn muốn mua mới, sau đó kí hợp đồng. Khi kí hợp đồng mới, bạn cần mang theo thẻ ngoại kiều (zairyuu card) và sổ ngân hàng. Chi tiết tại đây.

4. Bước 4

Sau khi nhà mạng mới xác nhận mã MNP với nhà mạng cũ, hợp đồng của bạn với nhà mạng cũ (Softbank) sẽ tự động được hủy bởi nhà mạng mới (au).

5. Cuối cùng

Sau khi hoàn tất thủ tục hợp đồng, bạn sẽ nhận được điện thoại và hợp đồng thuê bao mới.

Thông thường hợp đồng bạn kí với các nhà mạng sẽ có hiệu lực trong hai năm. Nếu bạn muốn phá hợp đồng khi chưa hết hạn, bạn sẽ phải trả 9.500 Yêncho nhà mạng cũ.

Ngoài ra, những chương trình khuyến mãi sẽ chỉ có hiệu lực vào tháng trước khi bạn hủy hợp đồng, có nghĩa là vào tháng bạn hủy hợp đồng, ngoài tiền cước điện thoại hằng tháng, bạn phải trả thêm số tiền mà nhà mạng đã khuyến mãi cho bạn.

Một điều nữa bạn cần lưu ý, đó là nếu bạn chuyển mạng hay cắt hợp đồng sử dụng khi hợp đồng chưa được 6 tháng, bạn sẽ phải trả thêm khoảng 21000 yên, hoặc bị đưa vào danh sách đen từ chối cung cấp dịch vụ, tùy theo nhà mạng. Thêm vào đó, phí dịch vụ khi chuyển sang nhà mạng mới là 3000 Yên, được tính vào tháng đầu tiên của hợp đồng mới.

Tuy phải trả rất nhiều tiền, nhưng thường nhà mạng mới sẽ cho bạn rất nhiều ưu đãi (như tặng tiền, giảm tiền cước, cho phép mua điện thoại miễn phí) nên hầu như mọi người không ngần ngại khi quyết định chuyển nhà mạng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *