5 loại rượu Nhật cực chất bạn nhất định phải thử?

Người dân xứ phù tang cực kì yêu thích những thức uống như rượu và có văn hóa uống rượu vô cùng độc đáo. Cùng japan.net.vn khám khá top 5 loại rượu Nhật Bản ngon nổi tiếng nhất nhé!

Rượu sake Nihonshu là tên một loại rượu truyền thống của của Nhật. Với nguyên liệu chính là gạo, mạch nha và nước dưới sự tác động của một loại vi khuẩn gọi là Koji và men rượu Sake mang lại hương vị độc đáo cho loại rượu này. Rượu sake có nhiều cách uống, có thể uống ngay ở nhiệt độ phòng, uống nóng hay uống lạnh đều ngon.

Tuỳ vào trạng thái của rượu mà sake Nhật Bản có những cái tên khác như: ”atsukan” là sake nóng, trong khi ấm ấm thì là ”nurukan”, ở nhiệt độ phòng là ”hiya” còn lạnh là ”reishu”. Độ cồn của rượu sake khá thấp thường 15 – 20%

Bên cạnh Sake, Shochu là một trong 2 loaị rượu nổi tiếng nhất Nhật Bản được sản xuất bằng cách chưng cất từ các nguyên liệu như gạo, lúa mạch hoặc khoai lang. Nhiều người nhầm lẫn giữa shochu Nhật Bản với rượu Soju của Hàn Quốc bởi có tên đọc giống nhau nhưng 2 loại rượu này hoàn toàn khác

Shochu có độ cồn cao hơn với sake thường 25% độ. Tùy vào sở thích từng người mà việc chưng cất rượu Shochu cho nồng độ cồn khác nhau. Nồng độ rượu có thể lên đến 35% độ cồn theo thể tích. Rượu Shochu được người Nhật dùng để pha các loại cocktail.

Cũng giống như Sake, rượu Shochu cũng được pha khi uống và có những cách như:

– Roku: đây là phổ biến nhất, thêm đá vào rượu.

– Mizuwari: thêm nước lạnh vào shochu

– Oyuwari: thêm nước nóng vào shochu

– Chu-hai: chỉ các loại cocktail sử dụng shochu làm nguyên liệu pha chế.

Ngoài ra có thể pha soda, trà Ô long rồi uống. Khi pha thông thường người ta hay pha theo tỉ lệ 1:3 tức là 1 rượu 3 nước.

Umeshu là rượu mơ nổi tiếng của Nhật, được làm từ trái mận Nhật Bản (ume), đường, rượu Shochu hoặc sake. Rượu mơ Nhật Umeshu có vị ngọt hương trái cây và mùi giống nước trái cây  có độ cồn khá thấp khoảng 14%.

Ngoài sử dụng mơ để làm nguyên liệu, người Nhật còn sáng tạo các loại rượu từ nhiều trái cây Nhật Bản như quả Hạnh (apricot) để làm nên Anzushu, quả Thanh yên để làm nên Yuzushu, quả quýt để làm nên Mikanshu, hoặc quả táo xanh để làm nên Ringoshu. Ngoài ra còn có các loại quả khác như vải, đào, dưa gang, nho, việt quất…

Rượu mơ Nhật Umeshu thường được chế biến tại nhà và có thể được tìm thấy tại bất kì đâu tại Nhật Bản. 

Rượu Nigori sake là một loại sake đặc biệt được làm trong mùa đông Nhật Bản, khác với sake thông thường Nigorizake được lọc qua vải, loại rượu này còn được gọi là “cloudy sake” bởi nó giữ nguyên bã gạo sau lên men cộng với đường, khi rót ra thì rượu lẫn với bã sẽ có màu trắng đục, nhìn bồng bềnh giống như mây.

Rượu Nigorizake rất giống với rượu Makgeolli của Hàn Quốc (ở Nhật gọi là makkori).

Amazake chính là cơm rượu Nhật được làm từ gạo trắng nấu thành cơm rồi lên men. Loại rượu gạo này có độ cồn cực kì thấp của Nhật, thậm chí là không có cồn, có vị ngọt, trẻ con cũng uống được.

Rượu gạo Nhật Amazakeđược làm bằng cách lọc lấy bã của sake sau khi lên men rồi trộn với nước và cơm. Amazake có thể dùng dươi dạng nước uống (lược để giữ lại phần cái) theo kiểu rượu nếp đục Việt Nam hay dùng ăn cả cái lẫn nước như Cơm rượu.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *