Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc tại Singapore

Singapore là một trong những quốc gia phát triển mạnh mẽ trên thế giới, một trong những con rồng kinh tế châu Á. Vì thế, Singapore trở thành quốc gia thu hút nguồn nhân lực đến từ nhiều nước trên thế giới và Việt Nam là một trong số đó.
Biết được nhu cầu làm việc tại Singapore của các bạn trẻ Việt Nam, trong suốt 7 năm qua, PAI đã và đang tiếp tục sứ mệnh của mình, hỗ trợ các bạn tìm được công việc như mong muốn tại đảo quốc xinh đẹp này. Để giải đáp thắc mắc chung cho các bạn đang tìm hiểu về chương trình làm việc tại Singapore, PAI đã thống kê các câu hỏi thường gặp trong quá trình tư vấn, cùng nhau xem bài viết dưới đây nhé.
Các câu hỏi thường gặp:

Điều kiện tham gia là gì?
• Độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên
• Tốt nghiệp THPT/ Cao Đẳng/ Đại Học
• Giao tiếp tốt tiếng Anh hoặc tiếng Trung

Hồ sơ bao gồm những gì?
• CV, scan bằng cấp, scan passport.
• Hình ảnh cá nhân
• Video giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung.

Trình độ ngoại ngữ yêu cầu bằng gì?
Ngoại ngữ không cần bằng cấp nhưng phải đảm bảo nghe hiểu và giao tiếp được. Bạn sẽ tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng tại Singapore bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung như phỏng vấn xin việc tại Việt Nam. Vì thế, nếu trả lời được các câu hỏi của nhà tuyển dụng thì bạn mới có cơ hội đậu phỏng vấn.
PAI sẽ kiểm tra khả năng ngoại ngữ của bạn trực tiếp tại văn phòng hoặc qua điện thoại. Sau đó chúng tôi sẽ cho bạn lời khuyên và định hướng công việc phù hợp với bạn. PAI kiểm tra ngoại ngữ hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Làm việc tại Singapore có cần khám sức khoẻ không?
Bạn sẽ cần khám sức khoẻ sau khi có VISA (IPA). Phụ thuộc vào yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn biết bạn sẽ khám sức khoẻ tại Việt Nam hay tại Singapore. Phí khám sức khoẻ sẽ do bạn chi trả.

Singapore thường tuyển dụng những công việc gì?
Singapore tập trung nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới, vì thế các vị trí tuyển dụng tại Singapore rất đa dạng ngành nghề. Dựa vào khả năng và kinh nghiệm làm việc của bạn. PAI sẽ tư vấn cho bạn các công việc phù hợp.

Nhà tuyển dụng phía Singapore là những nhà tuyển dụng nào, có nổi tiếng không?
Nhà tuyển dụng phía Singapore là những nhà tuyển dụng hoạt động hợp pháp tại Singapore với quy mô lớn, vừa hoặc nhỏ.

Có bắt buộc làm việc tại nơi PAI sắp xếp không?
Bạn phải cam kết làm việc tại nơi PAI đã sắp xếp cho bạn theo thời hạn ghi trên VISA.

Thời gian làm việc tại Singapore là bao lâu?
Thời gian làm việc tại Singapore là 1 hoặc 2 năm theo thời hạn ghi trên VISA phụ thuộc vào sự xét duyệt của MOM dựa vào nhiều yếu tố, tuy nhiên trên 95% là 2 năm.
Bạn không cần quá lo lắng về thời hạn VISA, vì nếu làm tốt thì chủ sẽ gia hạn VISA để bạn có thể ở lại tiếp tục làm việc. Việc tuyển dụng 1 người nước ngoài tốn rất nhiều thời gian, vì thế họ sẽ sẵn sàng gia hạn tiếp VISA cho 1 người làm tốt công việc hoàn toàn MIỄN PHÍ thay vì tuyển dụng 1 người khác vào làm việc mà chưa biết họ có làm tốt được hay không.

Nên nộp hồ sơ trước bao lâu?
Nên nộp hồ sơ trước 2 – 4 tháng trước thời điểm dự định sang Singapore làm việc. Thời gian này PAI sẽ tìm việc và sắp xếp cho bạn phỏng vấn. Bạn có thể chỉ cần phỏng vấn 1 lần hoặc phải phỏng vấn nhiều lần mới đậu và thời gian có VISA là từ 2 – 4 tuần tính từ thời điểm bạn đậu phỏng vấn. Vì thế, nếu không muốn để lỡ thời gian dự kiến thì bạn nên nộp hồ sơ cho chúng tôi sớm nhất có thể.

Nộp hồ sơ cho PAI có tốn phí không?
Bạn sẽ không mất phí nếu chỉ gửi hồ sơ để chúng tôi đánh giá sơ bộ. Nếu bạn đã quyết định tham gia chương trình thì bạn cần phải ký hợp đồng và đóng phí đăng ký tham gia để PAI tiến hành xử lý hồ sơ và sắp xếp phỏng vấn cho bạn.

Trong bao lâu thì xong hồ sơ? Có chắc chắn tìm được việc làm không?
Thời gian nhanh hay chậm phần lớn phụ thuộc vào khả năng của bạn. Các vị trí tuyển dụng PAI nhận hàng ngày. Nếu bạn đậu phỏng vấn sớm thì có thể sang Singapore sớm. Thời gian xin VISA là từ 2 – 4 tuần. Sau khi có VISA bạn sẽ có nhiều nhất là 1 tuần để chuẩn bị trước khi lên máy bay. Nếu bạn phải mất nhiều lần phỏng vấn mới đậu thì thời điểm bạn sang Singapore sẽ lâu hơn.

Muốn đi chung với bạn hoặc người thân, có sắp xếp được chung chỗ làm không?
PAI sẽ cố gắng nộp chung hồ sơ của các bạn. Tuy nhiên không có gì đảm bảo vì điều đó tùy thuộc vào nhu cầu tuyển dụng của công ty phía Singapore. Đa số họ chỉ tuyển 1 người cho 1 vị trí tuyển dụng. Thỉnh thoảng sẽ có các công việc tuyển dụng 1 cặp vợ chồng. Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn nếu nhận được nhu cầu tuyển dụng từ phía Singapore.

Có khi nào bị huỷ ngang hợp đồng lao động không? Nếu có thì giải quyết như thế nào?
Trong quá trình làm việc, nếu thái độ và hiệu quả làm việc không tốt, công ty phía Singapore có quyền ngưng công việc và sa thải bạn. Bạn sẽ bị cắt VISA và có 1 tháng để ở lại Singapore.
Theo luật lao động của Singapore, nếu bị sa thải trước 6 tháng (tính từ thời điểm bạn sang Singapore làm việc), PAI sẽ hoàn lại cho bạn 50% số phí bạn đã đóng. Nếu bị sa thải sau 6 tháng, bạn sẽ mất toàn bộ số phí.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *