“Bỏ túi” những cách dạy con của người Nhật cho mẹ Việt

Người Nhật nổi tiếng thế giới bởi sự tự lập, tinh thần vì cộng đồng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để làm nên điều đó đều nhờ vào những cách dạy con cực kỳ khác biệt với nhiều bà mẹ trên thế giới. Cùng “bỏ túi” những cách dạy con của người Nhật cho mẹ Việt nhé.

1. Dạy con theo từng giai đoạn cụ thể

Trong nhà Nhật phương pháp giáo dục con cái luôn được phân chia thành các giai đoạn phát triển cụ thể, mỗi một giai đoạn các ông bố, bà mẹ Nhật lại có các giải quyết khác nhau như:

Từ 0 – 6 tuổi: Giai đoạn người Nhật sẽ nuôi dạy trẻ hoàn toàn, khoảng thời gian này trẻ sẽ được giáo dục nhiều về nhân cách, nỗ lực xây dựng mối quan hệ bền vững giữa cha mẹ và con cái. Với người Nhật Bản, nhân cách quan trọng hơn kiến thức, trẻ con được học cách yêu thương cha mẹ, tôn trọng mọi người, sống chan hòa với thiên nhiên; không ngừng xây dựng những đức tính tốt, lối sống rộng lượng, cảm thông và chia sẻ.

Từ 6 – 10 tuổi: Tính kỷ luật được chú trọng trong giáo dục, thời gian này bố mẹ sẽ cho trẻ em được làm quen dần với những hệ thống quy tắc trong gia đình, nhà trường hay những quy tắc chuẩn mực trong ứng xử trong xã hội.

Từ 10 – 18 tuổi: Đây là giai đoạn dậy thì, khoảng thời gian quan trọng nhất trong quá trình phát triển nhân cách và cảm xúc. Do đó,các bà mẹ Nhật luôn chú trọng nắm bắt cảm xúc của trẻ để kịp thời định hướng biện pháp xử lý phù hợp.

2. Không nói về những đứa trẻ
Tại Việt Nam cum từ” con nhà người ta” khá nổi tiếng. Các ông bố bà mẹ thường so sánh con nhà mình với những người hàng xóm hay bạn bè. Tuy nhiên tại Nhật lại khác, việc kể lể con bạn chơi cho đội bóng này hay học ở trường kia có thể là một điều khoe khoang và việc so sánh giữa đứa trẻ với nhau là không hề có. Bố mẹ Nhật luôn mong muốn và tìm cách dạy dỗ con làm sao để bé vào được ngôi trường mơ ước, đặc biệt việc chuẩn bị cho các kỳ thi thường rất nhiều lo lắng.

3. Gần gũi con nhưng không ôm Các bà mẹ Nhật đưa con đi khắp nơi bằng cách địu con trên người đểbiểu hiên sự gần gũi của cha mẹ với con cái, chứ không phải bằng những nụ hôn hay những cái ôm. Bên cạnh đó, các gia đình Nhật vẫn thường đưa con đến phòng tắm công cộng để bé có thể gần gũi với bố mẹ nhiều hơn
4. Trẻ em tiểu học có thể tự làm nhiều thứ Ở Nhật Bản hình ảnh các bé tự đến trường một mình không quá xa lạ, các bậc phụ huynh không đưa con đến trường. Người Nhật luôn giáo dục các bé có tinh thần tự lập cao, không nên phụ thuộc vào người khác.

5. Luôn nghĩ cho người khác Việc để những đứa trẻ sống mà phải luôn nghĩ đến người khác, có cách ứng xử phù hợp để giúp giữ bầu không khí ôn hòa là cực kỳ quan trọng với những phụ huynh Nhật. Tại Nhật bạn hoàn toàn có thể bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ Nhật đi rất chậm và không chen lấn, xô đẩy, không vội vã, ồn ào nói chuyện tại những nơi công cộng như  nhà hàng, viện bảo tàng, chợ, siêu thị hoặc các làn đường dành cho người đi bộ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *