Khó khăn khi du học Singapore bạn phải đối mặt

Hành trình du học Singapore chưa bao giờ là màu hồng đối với sinh viên Việt Nam. Ngoài những thuận lợi mà chúng ta thường hay nhắc đến như gần nhà, chi phí rẻ, thủ tục đơn giản,… thì sinh viên du học Singapore cũng phải đối mặt với các khó khăn sau.

khó khăn khi du học Singapore bạn phải đối mặt

Ngoài những lợi thế hiển hiện, du học sinh Singapore cũng cần trang bị cho mình những hành trang quan trọng trước khi đối mặt với những thách thức trong thời gian học tập tại đây.

Ngôn ngữ

Singapore là một quốc gia đa sắc tộc và đa ngôn ngữ. Trung bình một người dân Singapore có thể vừa nói tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Mã Lai và cả tiếng Ấn nữa. Vậy nên, phát âm của người Sing mang một nét đặc biệt mà chúng ta còn gọi là Singlish. Rất nhiều bạn trẻ trước khi đi du học Singapore, cảm thấy rất tự tin về khả năng nghe nói của mình, nhưng lại gặp khó khăn trong thời gian đầu sống và giao tiếp tại đây.

Dù có học lực khá giỏi cả chuyên môn lẫn ngoại ngữ, khi đi du học Singapore, hầu hết các du học sinh đều phải mất một khoảng thời gian nhất định để hiểu được nội dung bài giảng ở lớp. Thời kì đầu, có nhiều bạn thậm chí còn rơi vào tình cảnh “vịt nghe sấm” vì không hiểu hết lời giảng của thầy hoặc không chép kịp các ý chính.

Tips dành cho bạn:

Tùy vào mỗi vấn đề mà bạn sẽ phải xoay xở cách xử lí riêng. Chẳng hạn, nếu không thể nghe kịp hết tất cả các ý của thầy, bạn có thể chọn phương án thu âm để về nhà nghe giảng lần hai. Ngay buổi đầu tiên, bạn có thể hỏi giáo viên để xin bài giảng powerpoint (nếu không được công bố rộng rãi trên cổng thông tin điện từ của trường). Một cách nữa là bạn có thể làm quen người bạn ngồi cạnh để mượn vở hoặc chí ít là để chép được những từ vựng khó mà bạn nghe không kịp. Cuối cùng, bạn cũng nên chịu khó đi học sớm để có được chỗ ngồi thuận tiện cho việc nghe giảng nhất.

Văn hóa

Ngày nay, người Hoa chiếm 74,2% dân số Singapore, người Mã Lai – những cư dân đầu tiên của nước này, chiếm 13,44%, người Ấn chiếm 9,2%, còn lại là người lai Á Âu, Peranakan và các dân tộc khác chiếm 3,2%. Singapore còn là nơi sinh sống và làm việc của một cộng đồng người nước ngoài rộng lớn với khoảng 20% là lực lượng lao động phổ thông đến từ Philippin, Indonesia và Bangladesh. Số người nước ngoài còn lại đều là những chuyên gia đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Bắc Mỹ, Úc, Châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ.

Giống như Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Singapore là nơi tiếp nhận nhiều nền văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau. Người dân Singapore vừa đón Tết Âm lịch như Việt Nam, vừa làm lễ Giáng Sinh và Phục Sinh như phương Tây, cũng như có rất nhiều nhà nguyện đạo Hindu cho người Do Thái.

Bạn cần làm gì để vượt qua khó khăn khi du học Singapore này?

Học sinh du học Singapore, có được cái lợi là họ có thể thấy được nét văn hóa của quốc gia mình khi sinh sống ở nước khác, nhưng họ cũng cần phải biết học cách tôn trọng với những văn hóa khác và đôi khi có phần hơi đặc biệt.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *