Lịch sử Singapore – Tìm hiểu lịch sử hình thành đất nước Singapore

Theo lịch sử Singapore: Đất nước Singapore chính thức trở thành một nước cộng hòa độc lập vào ngày 9 tháng 8 năm 1965. Tuy nhiên khoảng thời gian trước đó về đất nước Singapore ngày nay thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu vài nét về lịch sử hình thành đất nước Singapore trong bài viết này nhé.
Singapore là một quốc đảo nhỏ nằm ở khu vực Đông Nam Á giữa Malaysia và Indonesia, được tạo thành từ hơn sáu mươi hòn đảo trong đó đảo Singapore là hòn đảo chính đây cũng là hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất.

Singapore vừa là đất nước cũng là thủ đô của chính nó với diện tích khoảng 710 km2 và dân số là 5,47 triệu (số liệu năm 2014). Tuy kích thước không lớn nhưng Singapore được biết đến là một thành phố công nghệ cao, không ngừng phát triển và là một trong những trung tâm thương mại lớn của thế giới, sở hữu những tiện nghi đẳng cấp quốc tế và một tư duy đa văn hóa.

lich su singapore

Lịch sử hình thành đất nước singapore
Lịch sử Singapore ghi nhận: Đất nước Singapore có niên đại từ thế kỷ thứ ba. Sau đó, tầm quan trọng của Singapore tăng lên trong thế kỷ 14 dưới quyền cai trị của hoàng tử SrivijayaParameswara và trở thành một bến cảng quan trọng. Lịch sử hiện đại của Singapore bắt đầu từ năm 1819 khi một người Anh tên là Stamford Raffles thiết lập một bến cảng của Anh Quốc trên đảo. Dưới quyền cai trị thực dân của Anh, Singapore phát triển thành một trung tâm của cả mậu dịch Ấn Độ-Trung Quốc và mậu dịch trung chuyển tại Đông Nam Á, nhanh chóng trở thành một cảng thị lớn.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Đế quốc Nhật Bản xâm chiếm và chiếm đóng Singapore từ năm 1942 đến năm 1945. Khi chiến tranh kết thúc, Singapore trở lại dưới quyền cai trị của Anh Quốc, ngày càng được cấp quyền tự trị lớn hơn, đỉnh cao là việc Singapore hợp nhất với Liên hiệp bang Malaya để hình thành Malaysia vào năm 1963. Tuy nhiên, bất ổn xã hội và tranh chấp giữa Đảng Hành động Nhân dân cầm quyền tại Singapore và Đảng Liên minh cầm quyền tại liên bang khiến Singapore tách khỏi Malaysia. Singapore trở thành một nước cộng hòa độc lập vào ngày 9 tháng 8 năm 1965.

Đối diện với tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng và một khủng hoảng nhà ở, Singapore lao vào một chương trình hiện đại hóa, tập trung vào kiến lập một ngành công nghiệp chế tạo, phát triển bất động sản nhà ở công quy mô lớn và đầu tư mạnh vào giáo dục công. Đến thập niên 1990, đảo quốc trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới, với một nền kinh tế thị trường tự do phát triển cao độ, các liên kết mậu dịch quốc tế hùng mạnh, và GDP bình quân đầu người cao hàng đầu tại châu Á.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *