Phong tục đón tết ở Singapore

Mỗi nước có những phong tục đón Tết nguyên đán khác nhau, Singapore là một trong những đất nước có phong tục đón Tết náo nhiệt nhất. Hãy cùng PAI  chúng tôi tìm hiểu phong tục đón Tết nơi đây.

Ngay từ những ngày tháng Chạp, không khí chuẩn bị Tết ở Singapore tấp nập, nhộn nhịp. Cũng như ở Việt Nam, ngày 23 tháng chạp hàng năm là ngày mà người Singapore cũng như Việt Nam ta làm lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời. Trong những bộ hình nhân ông Táo, người Singapore quết mật ong, đường và rượu ngọt để ông chỉ báo cáo những điều tốt đẹp với Ngọc Hoàng. Sau ngày 23 tháng chạp, mọi gia đình bắt đầu dọn dẹp nhà cửa với quan niệm sạch sẽ đem đến may mắn trong năm mới. Người dân Singapore thường tặng nhau những trái quýt căng mọng là biểu tượng của sự may mắn.Khác với người Việt Nam quan niệm số lẻ là dư giả, đầy đủ, người Singapore lại cho rằng đây là biểu tượng của sự không may mắn, những điều không tốt lành nên họ trao tặng vật có cặp có đôi cho nhau.

Cũng như người Việt Nam ta đón Tết, người dân ở Singapore quây quần bên mâm cơm tất niên ngày 30, cùng nhau đón Giao thừa và trao nhau những lì xì đỏ như thể hiện chúc nhau nhưng lời may mắn, cầu chúc năm mới an lành.

Đến với Singapore, bạn sẽ được hoà mình vào không gian lễ hội ngay từ những ngày tháng Chạp. Tại khu phố người Hoa-China Town, lễ hội hoa đăng diễn ra rộn ràng với những hoạt động như thả đèn hoa đăng, chợ phiên ngày Tết, cầu may năm mới với cây đa ước nguyện…Khắp những con phố được trang trí với biểu tượng linh vật của năm đó và những lời chúc mừng, cầu may bằng chữ Hoa được dán khắp nơi. Đường phố sôi động hơn với những bản nhạc, ngọn đèn treo đỏ rực một góc trời và hương vị từ các gian hàng đêm, đặc biệt không thể thiếu những màn múa lân ấn tượng- là đặc trưng nhắc nhở dân tộc Hoa luôn nhớ về quê hương mình.

Khu phố người Hoa

Màn múa lân rộn ràng 

Được mong chờ trong dịp Tết, lễ hội Singapore River Hongbao còn được gọi là lễ hội lì xì được người dân địa phương, trẻ nhỏ và cả du khách đến nơi đây đều ưa thích. Đến với lễ hội, mọi người có cơ hội tìm hiểu về văn hoá Trung Hoa qua các gian hàng trưng bày và hoạt động biểu diễn với những bức tượng Thần Tài và 12 con giáp.

Không chỉ có lễ hội lì xì, ngày thứ 7 đầu tiên của năm mới cho hết rằm tháng giêng, lễ hội đường phố Chingay diễn ra với chủ đề “We love SG” với những màn múa lân, nhào lộn, biểu diễn trang phục đường phố sặc sỡ làm cho ngày Tết ở đây thêm náo nhiệt, tươi vui.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *