Quạt giấy truyền thống Nhật Bản biểu tượng mùa hè xứ phù tang

Quạt giấy Nhật Bản trong văn hóa đất nước phù tang được xem là một biểu tượng cùa mùa hè giống như chuông gió, pháo hoa,… Cùng khám phá bí mật đằng sau quạt Uchiwa truyền thống

Tại Nhật quạt giấy được phân chia thành 2 loại: quạt giấy tròn và quạt giấy gấp với hình dạng, cấu tạo và nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Trong đó quạt tròn được gọi Uchiwa có nguồn gốc từ Trung Quốc được làm bằng những mảnh tre nhỏ với phần đầu được phủ bằng giấy hoặc lụa và có phần tay cầm gắn phía dưới. Đây là loại quạt không gấp được.

quạt giấy nhật bản

Quạt Uchiwa được làm phổ biến tại cố đô Kyoto, thành phố Tateyama của tỉnh Chiba và thành phố Marugame của tỉnh Kagawa. Đặc biệt tại Marugame còn có cả bảo tàng quạt Uchiwa.

Quạt gấp giấy có tên là Sensu hoặc Ougi được cho là phát minh vào thế kỉ thứ 6 và thứ 9 của Nhật Bản. Với quạt Ougi thì được làm bằng các dải nẹp gỗ và giấy washi hoặc lụa,  đặc biệt nó có thể gấp gọn có thể gấp gọn nên dễ dàng mang theo bên mình.

Trong văn hoá Nhật Bản ngoài dùng để quạt mát còn được dùng làm vật trang trí cho trang phục kimono, là dụng cụ trong kịch Noh và Trà đạo.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *