Quy trình tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng của đất nước núi lửa, hoa anh đào, động đất… Mà còn nổi tiếng bởi nền công nghiệp hiện đại bậc nhất. Đất nước mặt trời mọc, luôn cần rất nhiều lao động để phục vụ cho sự phát triển đất nước. Quy trình tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản đã được chính phủ Nhật áp dụng để giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Nhưng để đến được Nhật Bản làm việc thì các thực tập sinh kỹ năng phải trải qua một quy trình tuyển chọn tương đối là khắt khe như: Thi tuyển chọn đầu vào,…Thực tế, đây là con đường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản dễ dàng nhất. Bởi các chương trình khác yêu cầu rất cao như: kỹ thuật viên, phiên dịch, thương mại và chuyển giao công nghệ.

Vậy quy trình tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản khắt khe ấy là gì? Dưới đây là câu trả lời cho các bạn.

Quy trình tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản
1.Tư vấn, sàng lọc sơ tuyển ứng viên

Người lao động tiếp cận các thông tin về chương trình thực tập sinh/ kỹ sư tại Nhật Bản qua các kênh thông tin truyền thông (facebook, website,…). Từ đó, người lao động có thể lên trực tiếp công ty hoặc gọi điện cho cán bộ tư vấn.

Sau khi cán bộ tư vấn thì người lao động đi khám sức khỏe theo sự hướng dẫn của người tư vấn khi sức khỏe tốt và đủ điều kiện tham gia chương trình thì hoàn thiện hồ sơ và lên công ty để ký hợp đồng.

2.Đào tạo trước khi thi tuyển đơn hàng

Thời gian đào tạo từ 1 – 2 tháng thực tập sinh sẽ ở lại ký túc xá của công ty.

Trong thời gian đào tạo Thực tập sinh sẽ được học Toán, Tiếng nhật, rèn luyện thể lực và tác phong để phục vụ cho quá trình thi tuyển đơn hàng.

3. Thi tuyển đơn hàng chính thức

Sau thời gian học tại công ty, thực tập sinh được công ty đưa xuống nộp hồ sơ và chờ ngày thi. Khi có thông báo thi công ty sẽ đưa thực tập sinh đi thi.

Thi tuyển sẽ bao gồm 3 phần:

Phần 1 là Thi toán bao gồm toán cấp 1, cấp 2 và cấp 3.

Phần 2 là thi thể lực.

Phần 3 là thi phỏng vấn.

4. Đào tạo chuyên sâu và hoàn thiện thủ tục xuất cảnh

Sau khi thực tập sinh thi đỗ đơn hàng sẽ được học tập và đào tạo tại Trung tâm lao động ngoài nước. Tại đây thời gian học từ 5 đến 6 tháng các bạn sẽ được học tiếng và học tay nghề. Sau khi hoàn thành khóa học thực tập sinh sẽ hoàn thiện thủ tục và chờ ngày xuất cảnh.

5.Thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật

Khi sang thực tập tại Nhật thực tập sinh sẽ được đào tạo thêm 1 tháng tay nghề và ký hợp đồng với công ty trong thời gian là 3 năm.

6. Trở về Việt Nam

Sau khi hoàn thành thời gian thực tập tại nhật thực tập sinh sẽ về Việt Nam và được nhận thêm một khoản tiền bảo hiểm hưu trí và tiền hỗ trợ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *