Rủi ro du học sinh làm chui và kinh nghiệm làm thêm

Đa số du học sinh thường làm thêm casual-job theo giờ và nhận tiền mặt với mức lương ít ỏi. Những rủi ro du học sinh làm chui và kinh nghiệm làm thêm cần biết.
Đi làm thêm là điều bất kỳ du học sinh nào cũng mong muốn vì nó giúp bạn có thêm một khoản thu nhập trang trải cho việc sinh hoạt cũng như học tập hàng ngày.

Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia đều có những quy định ngặt nghèo đối với việc làm thêm của du học sinh. Tại Singapore hay Trung Quốc, du học sinh bị cấm chuyện làm part-time. Còn ở Mỹ, du học sinh không được phép làm thêm ngoài trường học. Du học sinh làm chui có những rủi ro thế nào?

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ buộc nhiều du học sinh làm chui, không khai báo, không hợp đồng lao động, không đóng thuế. Việc làm thêm chui không những khiến các bạn du học sinh chịu thiệt thòi về tiền lương, quyền lợi lao động, mà còn ẩn chứa những rủi ro lớn.

Rủi ro du học sinh làm chui và kinh nghiệm làm thêm

Trong đó có việc du học sinh không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động mà chỉ được trả tiền theo giờ. Họ cũng không có hợp đồng, chỉ thỏa thuận miệng giữa hai bên. Hình thức làm thêm kiểu này được gọi là casual-job.

Những công việc làm thêm đích thực (part-time job) thì người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định. Công việc này đòi hỏi khá cao về kỹ năng giao tiếp.

Xem các kinh nghiệm du lịch, du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin úc châu mới nhất.

Thế nhưng ít người có thể đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của dạng part-time job. Vì vậy, đa số du học sinh thường chọn làm thêm casual-job, làm theo giờ và nhận tiền mặt với mức lương ít ỏi, thấp hơn nhiều so với mức đáng ra các bạn được nhận.

Làm casual-job có nhiều rủi ro và khổ cực nhưng du học sinh vẫn phải lao vào để có thêm chút thu nhập trang trải cuộc sống.

Những trường hợp du học sinh làm chui đa số là làm những công việc nặng nhọc như bồi bàn, rửa bát, dọn dẹp… với mức lương bèo bọt. Bên cạnh đó, họ luôn phải đối mặt với nỗi sợ hãi thường trực. Bởi nếu lỡ bị các nhân viên trường học hoặc cảnh sát phát hiện, không cần giải thích, họ sẽ phải xách va li về nước ngay lập tức.

Một số nước tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm để giảm bớt gánh nặng kinh tế nhưng phần lớn đưa ra giới hạn thời gian được phép làm thêm. Ví dụ như tại Úc và Hàn Quốc, bạn chỉ được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Nếu cố tình lách luật, kết cục của những du học sinh này cũng không khác gì những du học sinh làm chui là về nước.

Như vậy, để tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra, các bạn du học sinh trước khi bắt đầu một công việc part-time hãy tìm hiểu thật kỹ những quy định làm thêm ở nước mình du học. Đừng để “sai một ly, đi một dặm” biến những nỗ lực không ngừng thành vô ích bởi một sai lầm không đáng có.

Bên cạnh đó, không phải trường nào cũng cho các bạn đi làm, nếu muốn đi làm phải được nhà trường cấp giấy phép lao động. Các bạn nên tìm hiểu trường mình có cho đi làm thêm không, nếu không khi bị phát hiện làm chui sẽ có nguy cơ bị trục xuất về nước ngay lập.

Một tháng có một tuần đi làm thêm là bạn có đủ tiền tiêu trong một tháng, nhưng lưu ý là không nên làm thêm nhiều quá, tránh bị mệt và không có thời gian học tập dẫn đến việc bị học lại hay trượt bảo vệ Thạc sĩ. Bạn đừng để bị rơi vào cái vòng luẩn quẩn ra sức đi cày để lấy tiền học, thi không được nên cô lại phải tiếp tục “cày” để đóng tiền học lại.

Đa số sinh viên Việt Nam không được trang bị những kỹ năng cần thiết để có thể lựa chọn công việc phù hợp. Đặc biệt, vấn đề về rào cản ngôn ngữ khiến các bạn phải phụ thuộc nhà hàng, cửa hàng nhỏ lẻ. Nắm được điểm yếu đó, các cơ sở kinh doanh này thường làm khó du học sinh và buộc họ phải lao động trong môi trường nhiều áp lực, vất vả với đồng lương rẻ mạt.

Đi làm thêm có thể là trải nghiệm với các hoạt động xã hội khiến quãng thời gian du học trở nên thú vị hơn, hay đơn giản là giúp bạn trẻ có thêm tiền trang trải cuộc sống. Dù bạn có mục đích gì khi đi làm thêm, đừng quên trang bị cho mình đầy đủ kỹ năng để có thể tự bảo vệ bản thân nơi đất khách quê người.

Trên đây là những rủi ro du học sinh làm chui và kinh nghiệm làm thêm cần biết để có khoảng thời gian học tập, làm việc tại nơi đất khách hữu ích nhất. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác về tư vấn du học Singapore được cập nhật liên tục trên https://pai.edu.vn nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *