Từ A-Z về sân bay Singapore Changi – Sân bay quốc tế tốt nhất thế giới

Sân bay Quốc tế Singapore Changi ( Changi Airport ) hay được gọi đơn giản hơn là Sân bay Changi là một trung tâm vận chuyển hàng không quốc tế (cảng trung chuyển hàng không) lớn và là cửa ngõ rất quan trọng của châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Công suất của sân bay này (tính đến 2009) là 73 triệu khách/năm. Có thể đón máy bay khổng lồ Airbus A380 mà hãng Singapore Airlines đưa vào sử dụng tháng 10/2007.

Trong 5 năm liên tiếp (từ năm 2013 – 2017), sân bay này đã được tổ chức Skytrax vinh danh là sân bay tốt nhất thế giới. Sân bay này cũng là một trong những sân bay vận chuyển hàng hóa hàng đầu thế giới – 1.854.610 tấn năm 2005. Sân bay này là trung tâm hoạt động của Singapore Airlines, Tiger Airways, Scoot, và Jetstar Asia Airways và được điều hành bởi Changi Airport Group.

Sân bay Changi là một trong 3 sân bay 5 sao trên thế giới theo đánh giá và nghiên cứu của Skytrax (2 sân bay kia là Sân bay Incheon ở Seoul-Incheon và Sân bay Hồng Kông), cả ba sân bay này luôn nằm trong top 3 sân bay tốt nhất thế giới theo đánh giá và khảo sát của nhiều tổ chức kinh tế, du lịch, hàng không trên thế giới. Hàng năm vị trí dẫn đầu luôn được xem là sự phân tranh riêng của 3 sân bay này.

Đường băng tại sân bay singapore Changi

duong bang san bay singapore
Hình ảnh đường băng sân bay quốc tế Changi từ trên cao

Sân bay Changi có 2 đường băng song song 02L/20R và 02C/20C. 02L/20R hoàn thành năm 1981 thuộc giai đoạn 1. Đường 02C/20C (trước đây 02R/20L), xây xong trên phần đất lấn biển thuộc giai đoạn 2, cách đường kia (02/20R) 1,64 km. Cả hai đường băng đều được trang bị hệ thống hạ cánh có điều khiển (Instrument Landing Systems) hướng dẫn máy bay trong mọi điều kiện thời tiết. Chiều dài của mỗi đường băng là 4km, khoảng giữa băng là 1,64km. Toàn bộ bề mặt đường băng đều được trải nhựa đường. Hai đường băng chính này, mỗi năm đón tiếp khoảng 400.000 chuyến bay.

Các nhà ga tại sân bay Changi Singapore

Sân bay Changi có có 4 nhà ga là: Terminal 1, Terminal 2, Terminal 3 và Terminal 4 kết nối bằng hệ thống di chuyển bằng băng chuyền.

cong vao nha ga so 3 san bay singapore
Hình ảnh cổng vào nhà ga sân bay singapore Terminal 3

Ban đầu sân bay Singapore Changi được xây dựng với 2 nhà ga (T1 và T2) nhà ga thứ 3 (T3) đã được xây dựng và đã hoàn thành vào năm 2007 hầu hết hành khách ra vào sân bay thông qua Terminal 3 và cũng là nơi Singapore Airlines đặt trụ sở. Với diện tích 380.000m2 cùng trần nhà cao, có không gian mở Terminal 3 tạo cho hành khách cảm giác thông thoáng và thoải mái. Ngoài ra, khu vườn thẳng đứng tươi tốt mang tên “Green Wall” với hơn 20 loại cây, dây leo và hoa là điểm nhấn ấn tượng của nhà ga T3 của sân bay này.

Ngày 31/10/2017 sân bay quốc tế Changi của Singapore khánh thành Nhà ga thứ 4 (Terminal 4), đón chuyến bay đầu tiên của hãng Cathay Pacific bay từ Hong Kong và hạ cánh lúc 5h15 phút. 9 hãng hàng không đặt tại châu Á cũng sẽ chuyển đến nhà ga T4, bắt đầu là hãng Cathay Pacific và Korean Air. T4 có chi phí xây dựng tới 985 triệu đôla Singapore, có khả năng phục vụ 16 triệu hành khách mỗi năm.

san bay singapore Terminal 4
Hình ảnh cổng vào nhà ga sân bay singapore Terminal 4

Hành khách sẽ được trải nghiệm nhiều tính năng giải trí mới khi đi qua nhà ga Terminal 4 như một màn hình LED khổng lồ dài 70 m để chiếu chương trình giải trí trong khi khách chờ đợi. Bên trong nhà ga còn có Khu di sản để hành khách khám phá các món ăn truyền thống và mua sắm sản vật địa phương, quà lưu niệm. Tại đây, hành khách cũng sẽ được thưởng thức chương trình nhạc sống có tên Peranakan Love Story. Ngoài ra, nhà ga T4 có 62 cửa hàng bán lẻ và 19 nhà hàng.

Như vậy hiện sân bay Changi có thể đón 82 triệu khách và trở thành một trong những sân bay đông đúc nhất thế giới. Nhà ga T4 có diện tích khoảng 225.000 m2.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *