Vay vốn ngân hàng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng được nhiều người Việt Nam chọn là hướng đi để thay đổi cuộc sống hiện tại của mình. Tuy nhiên, để được sang Nhật làm việc người lao động cũng cần mất một khoản kinh phí không nhỏ mà không phải ai cũng đáp ứng được. Vì vậy, vay vốn ngân hàng là giải pháp mà nhiều người lao động nghĩ đến.

1.Thủ tục vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

+ Hợp đồng kí giữa công ty XKLĐ và người lao động

+ Bản cam kết trả nợ vay vốn

+ Giấy xác nhận tuyển dụng

+ Gia đình người lao động phải kí vào hợp đồng tín dụng của ngân hàng

+ Lao động phải mở tài khoản tại ngân hàng

Chú ý: Khi làm thủ tục vay tiền, ngân hàng sẽ phải trả cho gia đình người lao động giấy ủy nhiệm chi, trên đó phải ghi rõ ràng họ tên người cho vay và người được vay, nôi dung vay và ngân hàng đóng dấu.

Các thủ tục pháp lý khác

  • Phương thức cho vay: triển khai cho vay đối người lao động thông qua hộ gia đình của người lao động. Trường hợp người lao động là hộ đơn thân thì cho vay trực tiếp đến người lao động.
  • Thời hạn cho vay: Căn cứ vào mức mức lương của người lao động, khả năng trả nợ của hộ gia đình người lao động và khả năng nguồn vốn của Agribank để thoả thuận trong hợp đồng tín dụng về thời hạn cho vay, nhưng tối đa không vượt quá thời hạn của hợp đồng đi làm việc ở nc ngoài đã được ký kết.
  • Loại tiền cho vay: cho vay bằng đồng VNĐ. Trong trường hợp người lao động có nhu cầu thanh toán bằng ngoại tệ thì nhà băng sẽ hỗ trợ bán ngoại tệ theo quy định về quản lý ngoại hối.
  • Sử dụng tiền vay: Tiền vay được chuyển thẳng cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Trường hợp doanh nghiệp lao động xuất khẩu đề nghị bằng văn bản có thể phát tiền vay trực tiếp cho người lao động.
    Hồ sơ cho vay bao gồm
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh thư của người vay vốn để ngân hàng có thể đối chiếu với bản chính trên giấy đề nghị vay vốn.
  • Giấy đề nghị vay vốn của đại diện hộ gia đình người lao động hoặc người lao động khi lao động là hộ độc thân.
  • Giấy tờ chứng minh đi làm việc tại nước ngoài
  • Giấy tờ về TSĐB và giấy ủy quyền xử lý TSĐB- trường hợp cho người lao động vay trực tiếp.

Công ty xuất khẩu lao động sẽ phải chuyển cho lao động những mẫu sau:

+ Hợp đồng ký kết giữa công ty và người lao động.

+ Bản cam kết trả nợ vốn vay

+ Giấy xác nhận tuyển dụng Gia đình lao động sẽ phải mang những giấy tờ trên đến ngân hàng để làm thủ tục.

2. Những ngân hàng trực thuộc cho vay vốn

Hiện nay có 3 ngân hàng tại Việt Nam hỗ trợ người lao động vay vốn để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank.

Mỗi ngân hàng lại có thủ tục và điều kiện vay vốn khác nhau:

3. Đối tượng người lao động được vay vốn ngân hàng:

Đối tượng được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội thì người lao động phải thuộc gia đình có diện chính sách bao gồm 2 nhóm đối tượng cụ thể như sau:

+ Nhóm ưu tiên 1 (UT1) gồm các đối tượng:

+ Đối tượng 01: Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

+ Đối tượng 02: Công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.

+ Đối tượng 03: Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”. Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1. Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên. Quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên.

+ Đối tượng 04: Con liệt sĩ, Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên, Con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“, làm suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; Con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01-01-1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01-01-1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19-08-1945; Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là người được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hóa học.

+ Nhóm ưu tiên 2 (UT2) gồm các đối tượng:

+ Đối tượng 05: Quân nhân, Công an nhân dân, Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ, có thời gian phục vụ từ 24 tháng trở lên.

+ Đối tượng 06: Con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81%.

+ Đối tượng 07: Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố, Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng và huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; giáo viên đã giảng dạy 3 năm thi vào các ngành sư phạm; y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác 3 năm thi vào các ngành y, dược.

Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên đối với quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành dự thi là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi. Người thuộc nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

Đối tượng còn lại vay tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Agribank và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank.

Người đứng tên để vay vốn là người nhà lao động (bố, mẹ, vợ, chồng…).

Ngân hàng chỉ không cho vay đối với những hộ gia đình đã vay Ngân hàng nhưng khoản vay đó đến hạn không thanh toán và đã chuyển thành nợ quá hạn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *